logo Hospitalsbox.com

Ấn Độ và tham vọng "du lịch y tế"

Đăng bởi Mass vào lúc 18/04/2019

Có nhiều lý do để du khách chọn Ấn Độ làm điểm đến: văn hóa, ẩm thực, thời tiết. Nhưng trong những năm gần đây, yếu tố thu hút du khách của nước này là chăm sóc sức khỏe.

Yoga, một trong các phương pháp y học truyền thống của Ấn Độ, cũng là điểm thu hút du khách đến nước này để chữa trị. Ảnh: CNN

Tăng trưởng 200%

Theo số liệu của Bộ Du lịch, ngành du lịch y tế Ấn Độ có thể tăng 200% vào năm 2020, đạt 9 tỷ USD. Để mở rộng ngành công nghiệp này, New Dehli đã nỗ lực thu hút mọi người đến đây. Ấn Độ nâng cấp các cơ sở y tế, thu hút các bác sĩ lành nghề và tiến hành chữa trị với chi phí thấp bên cạnh các phương pháp truyền thống như yoga và Ayurveda.

"Ấn Độ có thể cung cấp dịch vụ chăm sóc y tế và sức khỏe theo tiêu chuẩn quốc tế với chi phí thấp. Ấn Độ vượt trội với các cơ sở y tế hiện đại, các chuyên gia chăm sóc sức khỏe có uy tín, các cơ sở điều dưỡng chất lượng và các liệu pháp chăm sóc sức khỏe truyền thống", Bộ trưởng Du lịch KJ Alphons cho biết khi trả lời câu hỏi tại Hạ viện. Năm 2015, Ấn Độ được xếp hạng là điểm đến phổ biến thứ 3 đối với du lịch y tế, khi ngành công nghiệp này trị giá 3 tỷ USD. Số lượng du khách nước ngoài đến nước này trên thị thực y tế lên đến gần 234.000 trong năm 2015. Số liệu của chính phủ cho thấy, năm 2017, số du khách đến đây tăng gấp đôi, lên đến 495.056 người.

Các quy định về thị thực cũng được thay đổi để khuyến khích du khách. "Chế độ thị thực du lịch điện tử đã được mở rộng, bao gồm cả việc điều trị y tế. Thị thực y tế và tiếp viên y tế đã được giới thiệu để giảm bớt quá trình đi lại của du khách đến điều trị bệnh. Thời gian lưu trú tối đa ở Ấn Độ theo thị thực y tế kéo dài hơn 6 tháng", ông Alphons nói.

Một phần của xu hướng toàn cầu

Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế mô tả du khách y tế là những người "đi qua biên giới quốc tế với ý định nhận một số hình thức điều trị y tế". Điều này bao gồm một loạt các dịch vụ y tế, nhưng thường bao gồm chăm sóc nha khoa, phẫu thuật thẩm mỹ, phẫu thuật tự chọn và điều trị sinh sản. Mọi người đến Ấn Độ nhiều vì nhu cầu chăm sóc sức khỏe, bao gồm điều trị ung thư, cấy ghép và phẫu thuật tim.

Theo tổ chức Bệnh nhân xuyên Biên giới, một nhóm vận động y tế trên toàn cầu, có khoảng 14 triệu đến 16 triệu bệnh nhân đã đi ra nước ngoài để điều trị bệnh trong năm 2017. Thị trường du lịch y tế toàn cầu ước tính khoảng 45,5 - 72 tỷ USD. Các điểm đến hàng đầu bao gồm Malaysia, Singapore, Thái Lan, Thổ Nhĩ Kỳ và Mỹ. Ngành công nghiệp du lịch y tế toàn cầu và du khách phải đối mặt với nhiều thách thức, đặc biệt là chất lượng và tính liên tục của dịch vụ chăm sóc. "Không có sự đảm bảo chất lượng giữa các quốc gia. Vì vậy, nếu có sự cố xảy ra, không có cách nào để xử lý pháp lý, cho dù có sai sót hoặc biến chứng nghiêm trọng sau phẫu thuật", Johanna Hanefeld, phó giáo sư về chính sách và hệ thống y tế tại Trường Y học Nhiệt đới và Vệ sinh London cho biết.

Tuy nhiên, đối với nhiều người, tiết kiệm chi phí có thể là một lợi thế lớn. Sử dụng chi phí chăm sóc sức khỏe của Mỹ làm điểm chuẩn, tổ chức Bệnh nhân xuyên Biên giới ước tính mức tiết kiệm dao động từ 40% đến 90%, tùy thuộc vào quốc gia. Tại Thái Lan, Mexico và Thổ Nhĩ Kỳ, bệnh nhân có thể tiết kiệm 40% đến 65% đối với việc điều trị. Ở cấp cao hơn là các quốc gia như Singapore và Hàn Quốc, nơi bệnh nhân có thể tiết kiệm 25% đến 45%. Ở Ấn Độ, khoản tiết kiệm có thể lên đến từ 65% tới 90% với những bệnh nhân được chăm sóc chất lượng. "Các bác sĩ Ấn Độ có tiếng về đào tạo y tế chất lượng cao. Rất nhiều người trong số họ là người Ấn Độ học ở nước ngoài về nước. Ấn Độ các nhóm bệnh viện lớn như Apollo, đã trở thành thương hiệu quốc tế lớn. Hệ thống này đã hợp tác quan hệ đối tác chiến lược với các thương hiệu lớn ở các nước thu nhập cao như Mayo Clinic", ông Hanefeld nói.

Đối với các nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe tư nhân của Ấn Độ, du lịch y tế là một ngành kinh doanh sinh lợi. Năm 2018, MaxCare, một chuỗi các bệnh viện tư nhân, đã điều trị tới 50.000 bệnh nhân nước ngoài, phần lớn đến từ Trung Đông, Trung Á và Châu Phi. Sonika Raina, đại diện của MaxCare, cho biết, bệnh nhân thường đến đây để chăm sóc chuyên sâu, đòi hỏi phải có thiết bị hoặc chuyên môn cụ thể. "Chúng bao gồm phẫu thuật tim cao cấp, phẫu thuật tim nhi khoa, điều trị ung thư, phẫu thuật thần kinh, phẫu thuật cột sống, cấy ghép, phẫu thuật chỉnh hình liên quan đến chấn thương và thụ tinh trong ống nghiệm (IVF)", ông Raina nói. "Gần 10% tổng doanh thu đến từ các bệnh nhân nước ngoài", ông Raina cho biết thêm.

Nhiều bệnh nhân ở Ấn Độ đến từ các nước láng giềng và các quốc gia đang phát triển. "Giới thượng lưu từ các nước thu nhập thấp đến đây bởi các kỹ thuật điều trị cao cấp chưa được thực hiện ở đất nước của họ", ông Hanefeld cho biết.

Y học truyền thống

Các phương pháp y học truyền thống của Ấn Độ như Ayurveda, Yoga, Unani, Siddha và vi lượng đồng căn hiện đang được thúc đẩy để tăng số lượng khách du lịch y tế.

Ayurveda là một hệ thống y học Ấn Độ cổ đại dựa trên khái niệm cân bằng trong cơ thể, sử dụng thảo dược để điều trị và luyện tập hơi thở. Siddha và Unani giống nhau trong cách tiếp cận toàn diện trong việc tìm kiếm sự hài hòa giữa tâm trí và cơ thể, với nguồn gốc của Siddha nằm ở bang miền nam Tamil Nadu, trong khi Unani bắt nguồn từ từ thời Hy Lạp cổ đại. Tất cả đều thuộc Bộ AYUSH, một cơ quan chính phủ được thành lập vào năm 2014 để cải thiện khả năng tiếp cận và nhận thức về các phương pháp y học truyền thống. Theo báo cáo năm 2018 của Liên đoàn các Phòng Thương mại & Công nghiệp Ấn Độ, ước tính ngành công nghiệp y học truyền thống của Ấn Độ trị giá khoảng 2,4 tỷ USD trong năm 2014- 2015.

Nguồn tổng hợp

 

 

 

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

Giỏ hàng( Sản phẩm)

avatar
Xin chào
close nav