logo Hospitalsbox.com

JCI – Dấu vàng công nhận an toàn và chất lượng bệnh viện toàn cầu

Đăng bởi Mass vào lúc 16/08/2019

Du lịch kết hợp điều trị y tế đang dần trở thành xu hướng của nhiều du khách trên toàn cầu. Ngày càng có nhiều người tham gia vào các hành trình du lịch kết hợp điều trị y tế, chăm sóc sắc đẹp, nha khoa và nghỉ dưỡng. Việt Nam đang trong bước đầu tham gia vào chuỗi giá trị toàn cầu về du lịch y tế bằng cả chất lượng dịch vụ y tế và số lượng các bệnh viện đạt tiêu chuẩn quốc tế. Hiện nay Việt Nam đã có 04 bệnh viện đạt tiêu chuẩn vàng y khoa JCI (Joint Commission International) là Bệnh viện đa khoa quốc tế Vinmec Times City, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Central Park, Bệnh viện FV, Bệnh viện chuyên khoa mắt Cao Thắng và số lượng các bệnh viện sẽ tăng lên nhanh chóng trong thời gian không xa.

Quyền lợi của người bệnh tại các bệnh viện được công nhận JCI 

Dấu Vàng của Tổ chức JCI trao tặng cho các bệnh viện đã chứng nhận quá trình nỗ lực vượt bậc của bệnh viện nhằm đem lại chất lượng chăm sóc sức khỏe cho người bệnh. Tại đây: 

 • Văn hóa an toàn trở thành ưu tiên hàng đầu. Bệnh viện xây dựng hệ thống phân tích, đánh giá các nguy cơ rủi ro, từ đó đề ra cải tiến phù hợp, đảm bảo an toàn cho cả người bệnh và nhân viên. Các nhân viên được an toàn và yên tâm làm việc, đem lại hài lòng cao nhất cho khách hàng. 
 • Tình trạng sức khỏe của người bệnh được liên tục đánh giá trước, trong quá trình chữa trị và cả sau khi xuất viện. 
 • Lựa chọn điều trị cho người bệnh được cân nhắc lựa chọn, đảm bảo phù hợp và hiệu quả nhất với mỗi trường hợp. 
 • Người bệnh và thân nhân được giáo dục truyền thông những kiến thức về chăm sóc sức khỏe. 
 • Các quyền lợi của người bệnh được tôn trọng và đề cao, trong đó có cả quyền riêng tư và bảo mật thông tin, các nhu cầu tâm lý -  tín  ngưỡng  - văn hóa. 
 • Người bệnh và nhân viên y tế được bảo vệ trước các nguy cơ nhiễm khuẩn. 
 • Bệnh viện sẵn sàng đối phó với các tình huống khẩn cấp. 

Bộ tiêu chuẩn đánh giá bệnh viện của JCI gồm 14 chương, 285 tiêu chuẩn và 1.166 yếu tố đo lường. Đây là các công cụ rất hữu ích để đánh giá quá trình cải tiến và công nhận những kết quả giảm thiểu nguy cơ rủi ro cho người bệnh. Trong đó, JCI tập trung toàn diện các mục tiêu: 

 • An toàn cho người bệnh 
 • Đánh giá tình trạng sức khỏe và chăm sóc người bệnh 
 • Chăm sóc người bệnh khi phẫu thuật và gây mê 
 • Quản lý và sử dụng thuốc an toàn 
 • Giáo dục sức khỏe cho người bệnh và thân nhân 
 • Kiểm soát nhiễm khuẩn cho người bệnh và nhân viên y tế 
 • Đào tạo và đánh giá năng lực nhân viên 
 • Quản lý cơ sở hạ tầng bệnh viện 
 • Quản lý thông tin trong bệnh viện 
 • Quản trị và lãnh đạo bệnh viện 

Vậy JCI là gì? 

Được thành lập vào năm 1994 bởi Joint Commission, JCI (Joint Commission International) xác định, đo lường, và chia sẻ với hơn 100 quốc gia trên thế giới những thực hành tốt nhất trong quản lý chất lượng và an toàn người bệnh.

Biểu tượng dấu vàng JCI

JCI đồng thời cung cấp dịch vụ thẩm định tuân thủ với tiêu chuẩn JCI – một quy trình thẩm định đánh giá chất lượng các bệnh viện quốc tế. Đây là hệ thống tiêu chuẩn uy tín hàng đầu thế giới về đánh giá chất lượng dịch vụ y tế. Do đó, các bệnh viện đạt chứng chỉ JCI sẽ được công nhận về chất lượng dịch vụ y tế toàn cầu. Giá trị mà hệ tiêu chuẩn JCI đạt được đã chứng minh qua số lượng các bệnh viện, cơ sở y tế tham gia và đạt chứng chỉ JCI tăng dần qua mỗi năm, trung bình khoảng 20%.

Để đạt được chứng chỉ JCI, các bệnh viện phải đăng ký áp dụng toàn bộ các nhóm tiêu chuẩn JCI phù hợp với đơn vị, đồng thời phải đạt được chất lượng theo đúng các tiêu chí đánh giá của JCI. Thông qua thẩm định định kỳ 3 năm/lần, JCI sẽ tiếp tục thúc đẩy các bệnh viện duy trì hoạt động cải thiện chất lượng và an toàn người bệnh.

Tháng 9 năm 2007, JCI đã được công nhận của ISQua - Tổ chức uy tín toàn cầu chuyên thẩm định các Công ty thẩm định trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe. Điều đó cho thấy các tiêu chuẩn, các quy trình mà JCI áp dụng đã hoàn toàn đáp ứng các chuẩn so sánh quốc tế cao nhất. 

Giá trị mà hệ tiêu chuẩn JCI đạt được đã chứng minh qua số lượng các bệnh viện, cơ sở y tế tham gia và đạt chứng chỉ JCI tăng dần qua mỗi năm, trung bình khoảng 20%. Đến nay, JCI đã chứng nhận chất lượng cho các cơ sở y tế của 65 quốc gia. Trong khu vực châu Á, Thái Lan có 61 bệnh viện, Đài Loan có 16, Singapore 21, Philippines 6, Malaysia 13, Ấn Độ 23, Việt Nam 04… . đã được công nhận JCI. 

Tầm quan trọng việc đạt chứng chỉ JCI với cơ sở y tế 

Với 8 bộ tiêu chuẩn chăm sóc người bệnh, 6 tiêu chuẩn quản lý bệnh viện, Hệ tiêu chuẩn JCI đã trở thành một phần quan trọng trong công tác xây dựng và quản lý bệnh viện ở không ít quốc gia. Tại nhiều nước phát triển, cơ quan bảo hiểm y tế chỉ ký hợp đồng và thanh toán viện phí với những đơn vị đã đạt chứng nhận JCI. Việc đạt chứng nhận JCI là khẳng định quan trọng về chất lượng và dịch vụ của bệnh viện, giúp củng cố lòng tin và an tâm của khách hàng. Vì vậy, việc phấn đấu nâng cao chất lượng, đạt chứng chỉ JCI là một nhu cầu tất yếu, có ý nghĩa sống còn của mỗi bệnh viện. 

Bộ Tiêu chuẩn JCI: 

Bộ tiêu chuẩn này gồm 2 nhóm tiêu chuẩn liên quan đến chăm sóc người bệnh và quản lý bệnh viện. 

Nhóm tiêu chuẩn liên quan tới chăm sóc người bệnh bao gồm: 
1. Tiêu chuẩn quốc tế về an toàn người bệnh (International patient safety goals) 
2. Đánh giá và chăm sóc người bệnh liên tục (Access to care and continuing of care) 
3. Đánh giá người bệnh (Assessment of patients 
4. Chăm sóc người bệnh (Care of patients) 
5. Quyền của người bệnh và gia đình (Patient and family rights) 
6. Giáo dục người bệnh và gia đình (Patient and family education) 
7. Chăm sóc phẫu thuật và gây mê (Anesthesia and surgical care) 
8. Quản lý và sử dụng thuốc (Medication  management and use). 

Nhóm tiêu chuẩn quản lý bệnh viện bao gồm: 
1. Quản lý chất lượng và an toàn người bệnh (Quality improvement and patient safety) 
2. Phòng ngừa và kiểm soát nhiễm khuẩn (Prevent and control of infections) 
3. Quản lý và đảm bảo an toàn cơ sở vật chất hạ tầng (Facility management and safety) 
4. Quản trị, lãnh đạo và định hướng (Governance, leadership and direction) 
5. Bằng cấp và đào tạo cán bộ nhân viên (Staff qualification and education) 
6. Quản lý thông tin (Management of information). 

Với các yếu tố đo lường chặt chẽ và chi tiết, Bộ tiêu chuẩn JCI lấy bệnh nhân làm trung tâm, tập trung đặc biệt vào sự an toàn, chất lượng chăm sóc y tế và hệ thống quản lý chất lượng. Ngoài ra, tiêu chuẩn này còn xem xét một cách toàn diện đến quyền và nghĩa vụ, giáo dục, truyền thông, tâm lý, văn hóa của cả bệnh nhân, thân nhân lẫn nhân viên y tế.

Theo https://www.vinmec.com

 

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

Giỏ hàng( Sản phẩm)

avatar
Xin chào
close nav