logo Hospitalsbox.com

Tại sao lại là “du lịch y tế” mà không là “đi khám chữa bệnh ở nước ngoài”

Đăng bởi Mass vào lúc 18/04/2019

Du lịch y tế, thuật ngữ tiếng Anh là “Medical Tourism”, được định nghĩa là quá trình đi du lịch ra nước ngoài với mục đích nhận chăm sóc y tế. Sự tăng trưởng của loại hình du lịch y tế đã thu hút sự chú ý của các nhà hoạch định chính sách, các nhà nghiên cứu và truyền thông.

Tại sao lại ghép “du lịch” và “y tế” thành “du lịch y tế”?

Bởi vì hầu hết người đến khám, chữa bệnh tại các cơ sở y tế nước ngoài thường phải lưu trú lại tại quốc gia đó một thời gian sau khi được can thiệp chẩn đoán, điều trị. Trong thời gian lưu trú lại, khách có thể tận dụng chuyến đi của họ để tham quan, tham gia các chuyến đi trong ngày, tham gia các hoạt động du lịch truyền thống khác.

Khởi đầu, thuật ngữ “du lịch y tế” chỉ đề cập đến những cư dân ở các nước kém phát triển du lịch sang các nước đã phát triển để theo đuổi các phương pháp điều trị mà ở nước họ không có. Nhưng ngày nay, đã có sự thay đổi ngược lại, cư dân ở những nước “giàu” hơn di chuyển sang các nước đang phát triển để tiếp cận các loại hình dịch vụ y tế. Sự thay đổi này là do các lý do chính sau đây: (1) Chi phí cho các dịch vụ kỹ thuật ở các nước đang phát triển thấp hơn nhiều, (2) Sự sẵn có của các chuyến bay giá rẻ, (3) Tác động của truyền thông và tiếp thị trực tuyến đến người tiêu dùng về tính sẵn có của các loại hình dịch vụ y tế tại các quốc gia này.

Du lịch y tế là một hiện tượng tiêu tốn nhiều tỉ đô-la trên toàn thế giới

Theo dự báo trong những thập niên tới, loại hình này còn tiếp tục phát triển mạnh. Những ai quan tâm đến việc đi nước ngoài để tiếp cận các loại hình dịch vụ y tế, thì chi phí vẫn là yếu tố mang tính quyết định. Trong khi giá dịch vụ y tế tại Mỹ và các nước có ngành y tế phát triển khác tiếp tục tăng cao, các nước đang phát triển bắt đầu quan tâm về lợi ích tài chánh đối với thị trường mới nổi này, nhiều nước đã đầu tư nhiều loại hình dịch vụ y tế kỹ thuật cao với giá thành thấp, giá các loại phẫu thuật chỉ bằng 30% đến 70% so với tại Mỹ.

Ngoài giá, mối quan tâm hàng đầu của khách du lịch y tế là chất lượng dịch vụ kỹ thuật và chất lượng phục vụ của các cơ sở y tế tại các nước mà họ dự định đến, đây là yếu tố mang tính quyết định trong cạnh tranh khách hàng. Chất lượng dịch vụ y tế sẽ là rào cản chính trong hoạt động du lịch y tế của các nước đang phát triển, chính vì lý do này, nhiều bệnh viện và cơ sở y tế phải chứng minh chất lượng dịch vụ y tế của mình bằng những chứng nhận chất lượng của các tổ chức có uy tín trên thế giới khi giới thiệu và tiếp thị đến khách hàng quốc tế, như được công nhận chuẩn chất lượng JCI.

Các loại hình dịch vụ kỹ thuật chẩn đoán và điều trị và tính sẵn có của các loại dịch vụ kỹ thuật này cũng là yếu tố mang tính quyết định trong du lịch y tế. Theo thống kê tại nhiều nước trên thế giới, các loại hình dịch vụ kỹ thuật được nhiều người chọn lựa trong du lịch y tế đó là: phẫu thuật thẩm mỹ, nha khoa, ghép tạng, phẫu thuật tim và phẫu thuật chỉnh hình. Ngoài ra, thụ tinh trong ống nghiệm và các dịch vụ hỗ trợ sinh sản khác cũng là loại hình thu hút khách du lịch y tế.

Biết được xu thế phát triển của loại hình du lịch y tế trên thế giới, biết được các yếu tố mang tính quyết định và tính cạnh tranh cao trong loại hình này, các cơ sở y tế trong nước, nhất là các bệnh viện và các cơ sở y tế công lập và tư nhân trên địa bàn thành phố bên cạnh việc tiếp tục phát huy thế mạnh về các loại hình dịch vụ kỹ thuật chuyên khoa và chất lượng chuyên môn sẵn có, đồng thời cải tiến và củng cố những điểm yếu về chất lượng phục vụ thì loại hình “du lịch y tế” của thành phố Hồ Chí Minh trong thời gian không xa sẽ cạnh tranh được với các nước trong khu vực.

SỞ Y TẾ TP.HCM

 

 

 

 

 

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

Giỏ hàng( Sản phẩm)

avatar
Xin chào
close nav